DAGO GREEN ดาโก กรีนDakota Detox ดาโกต้า ดีท๊อกซ์ สมุนไพรรีดไขมัน พุงยุบเอวเล็ก ลดน้ำหนัก

สาระน่ารู้


ดีท็อกซ์ (Detox) คืออะไร ???

ดีท็อกซ์ ย่อมาจากคำว่า ดีท็อกซิฟิเคชัน (Detoxification) หมายถึง วิธีการนำเอาของเสียออกจากร่างกาย โดยของเสียในร่างกายเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายซึ่งเกิดได้หลายวิธี ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคผิดวิธี เช่น ทานแต่อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารที่มีแคลอรี่สูง ของทอด อาหารปิ้งย่าง ของหมักดอง และน้ำอัดลม ในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายบกพร่อง หรือแม้แต่ความเครียดก็ทำให้เกิดการสะสมของเสียในร่างกายได้ และพบว่าผู้ที่มีสารพิษตกค้างในร่างกายสูง มักมีอาการ เช่น รู้สึกง่วงซึม เหน็ดเหนื่อย ขาดสมาธิ ลมหายใจมีกลิ่น ลิ้นเป็นฝ้า ปัสสาวะมีกลิ่นแรง มีปัญหาในการนอนหลับ พักผ่อนเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ ตัวบวม มีปัญหากับระบบย่อยอาหาร เกิดก๊าซในกระเพาะอาหาร ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ลำไส้ทำงานผิดปกติ ขับถ่ายไม่ปกติ ท้องผูกเป็นประจำ รู้สึกหิวตลอดเวลา ผิวพรรณไม่สดใส มีผื่นตามตัว รู้สึกไม่สบายตัว การเผาผลาญผิดปกติ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นต้น

ซึ่งปกติแล้วร่างกายจะสามารถขับสารพิษหรือสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายไม่ต้องการแล้วออกได้ทางปัสสาวะและอุจจาระ แต่ด้วยการทำพฤติกรรมผิดวิธีซ้ำก็จะทำให้เกิดสารพิษในร่างกายร่างกายสะสมเป็นปริมาณที่มากเกินไป จนร่างกายขับออกไม่หมด สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็จะเกิดเป็นคราบตกค้างเกาะอยู่ตามผนังลำไส้ หมักหมมจนกลายเป็นกากสารพิษ ปิดกั้นการทำงานของร่างกาย ทำให้ร่างกายรับสารอาหารได้ไม่เต็มที่ และลำไส้ต้องดูดรับสารพิษเหล่านั้นกลับเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตอีก ทำให้ร่างกายได้รับสารพิษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงเกิดเป็นผลเสียและเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา หากไม่ปรับพฤติกรรมให้ถูกต้อง อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับได้

เมื่อก่อนการดีท็อกลำไส้เป็นขั้นตอนทางการแพทย์ที่ทำเพื่อกำจัดสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออก เช่น สารพิษ ยา แอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีการนำมาประยุกต์ใช้กันโดยทั่วไปในการดีท็อกซ์ล้างลำไส้ โดยคนมักจะเรียกกันว่าเป็นการ ดีท็อกซ์ล้างพิษ ดีท็อกซ์ล้างลำไส้ ดีท็อกซ์ลดพุง บางคนเข้าใจว่าดีท็อกซ์จะสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย ซึ่งการดีท็อกซ์ล้างลำไส้จะคล้ายกับการสวนทวารหนัก แต่การสวนล้างลำไส้จะใช้น้ำปริมาณมากกว่า โดยขั้นตอนต่างๆจะใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง ซึ่งวิธีนี้ควรอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ แต่โดยทั่วไปแล้วเราสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อสุขภาพ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ปัจจุบันมีวิธีการดีท็อกซ์ที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น ด้วยการนำสารสกัดที่มีประโยชน์มารวมไว้และผลิตออกมาในรูปแบบของอาหารเสริม มีทั้งชนิดเม็ดและชนิดผงชงดื่ม โดยมักจะมีใยอาหารที่ละลายน้ำได้ สารสกัดที่มีไฟเบอร์สูง เป็นส่วนประกอบ สารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และไฟเบอร์จะดึงเอาสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามผนังลำไส้ออกมากับอุจจาระด้วย แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการรับประทานต่อเนื่อง เพื่อให้ของเสียที่ถูกสะสมมาเป็นเวลานานถูกขับออกได้หมด ผลลัพธ์ที่ได้ร่างกายก็จะค่อยๆปรับตัวดีขึ้น สุขภาพดี ไม่อ่อนเพลียง่าย ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ปัญหาที่เคยเป็นอย่าง ตัวบวม น้ำหนักขึ้น ระบบเผาผลาญแย่ ระบบย่อยไม่ดี ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปัญหาต่างๆเหล่านี้ก็จะลดตามลงไป และช่วยลดภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งผลลัพธ์จากการทานอาหารเสริมก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย การปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆให้น้อยลงที่สุด จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับร่างกายมากที่สุด